Trào ngược dạ dày thực quản và viêm thực quản có nguy hiểm không ?

Trào ngược dạ dày – thực quản là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của các chất chứa trong dạ dày lên thực quản. Bệnh được chia thành hai loại: trào ngược sinh lý và bệnh lý. Bệnh có thể gây viêm thực quản do các thành phần có trong dịch dạ dày như HCI, pepsine, dịch mật… kích thích niêm mạc thực quản làm loét, teo hẹp và chảy máu thực quản.

>> giãn tĩnh mạch thực quản có mấy độ

Résultat de recherche d'images pour "viêm thực quản"

Bệnh kéo dài sẽ làm cho niêm mạc thực quản bị ngắn do dần bị thay thế dần bởi niêm mạc dạ dày. Tình trạng này còn gọi là chuyển sản niêm mạc barrett với nguy cơ ung thư đoạn niêm mạc bị chuyển sản. Theo PGS.TS Trần Quốc Bình, Giám đốc Bệnh viện YHCT TƯ, trào ngược dạ dày thực quản là bệnh mạn tính, cần tích cực điều trị lâu dài ngay cả khi đã hết các triệu chứng.

>> phác đồ điều trị nấm thực quản

Ngoài dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ người bệnh nên sử dụng các bài thuốc Nam có thành phần từ các loại thảo dược lành tính. Từ xa xưa, Lá Khôi Tía đã được xem là một vị thuốc quý chữa các bệnh dạ dày được dùng phổ biến trong dân gian. Thực phẩm chức năng DẠ DÀY NAM DƯỢC khai thác công dụng quý của LÁ KHÔI TÍA, cây thuốc được sử dụng lâu đời trong điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng cấp và mạn tính. Sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP- WHO (Thực hành tốt sản xuất thuốc theo Tổ chức Y tế thế giới) của công ty Nam Dược.

>> bệnh barrett thực quản

Nếu tình trạng này diễn ra ngay sau khi ăn, khả năng bị trào ngược dạ dày – thực quản khá lớn. Bệnh nhân trào ngược dạ dày – thực quản thường có biểu hiện đau, tức ngực, đau thắt ở ngực, xuyên ra lưng, cánh tay. Đó là do acid trào lên đã kích thích đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, gây cảm giác đau đoạn thực quản chạy qua ngực.

Lượng nước bọt tiết ra nhiều hơn cũng là triệu chứng cần lưu ý của bệnh trào ngược acid dạ dày. Cơ thể có phản xạ tăng tiết nước bọt có tính kiềm, để giúp trung hòa bớt acid tấn công lên thực quản. Acid dạ dày trào lên thực quản sẽ làm viêm tấy dây thanh quản, gây khàn giọng. Khác với ho cảm thông thường, đau họng hoặc ho do acid dạ dày trào ngược có thể trở nên mạn tính, lâu ngày có thể chuyển biến thành hen.

Post Comment