Phải làm vì người lao động xuất khẩu

Thị trường xuất khẩu lao động mới năm gần đây nổi lên như một xu thế cho người lao động tại Việt Nam. đó là cơ hội để thay đổi và phát triển kinh tế cho các lao dộng nông thôn nghèo khó, quanh năm chỉ biết đến đồng ruộng cái nghèo cái khó cứ bám quanh họ, nên khao khát được làm giàu và thoát nghèo là mơ ước cũng như quyết tâm để thoát nghèo.

xkld dai laon

Giải pháp thay đổi cách giải ngân tiền vay XKLĐ chia làm 2 lần trong năm 2016 là bài toán khó khăn ban đầu về chi phí đi xuất khẩu lao động đài loan đã được giải; Mục đích chính là để tạo cơ hội tốt nhất về tài chính cho các lđ thuộc các hộ có kinh tế gia đình khó khăn muốn vươn lên trong XKLĐ mà năm 2015 có hơn 300 lđ không thể xuất cảnh do không đủ chi phí chuẩn bị ban đầu tham gia XKLĐ; Các khoản chi phí phải thực hiện từ ban đầu khi tham gia XKLĐ như: Tiền làm hộ chiếu, tiền khám sức khỏe, tiền học ngoại ngữ, tiền đặt cọc tham dự phỏng vấn, đặt cọc làm hồ sơ xuất cảnh….

Trong bối cảnh đó, đặc điểm các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, theo VCCI, tương tự như kết quả điều tra PCI-FDI các năm trước, doanh nghiệp FDI hoạt động tại Việt Nam vẫn chủ yếu là các doanh nghiệp quy mô nhỏ, hướng vào xuất khẩu và có mức lãi tương đối thấp. Họ thường cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho các nhà sản xuất lớn hơn hoặc tập đoàn đa quốc gia, do đó họ thường nằm ở những vị trí thấp trong chuỗi giá trị sản phẩm. Tương tự như nguồn vốn FDI đăng ký, đa phần các nhà tuyển xklđ đài loan đến  từ Châu Á, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore và Trung Quốc.

>> Vì sao lao động việt thích xklđ sang đài loan làm việc?

xkld dai loan

Sự liên kết giữa các DNNVV với các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam thông qua việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ cũng tương đối hạn chế. Nhiều DNNVV chưa nắm bắt được các thông tin về các hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia hoặc ký kết gần đây và đáng lo ngại là quy mô doanh nghiệp càng nhỏ, thì mức độ hiểu biết về những hiệp định này càng thấp.

Post Comment