Nhiễm trùng xoang được điều trị như thế nào

Việc điều trị nhiễm trùng xoang phụ thuộc vào loại viêm xoang và nguồn gốc của viêm hoặc nhiễm trùng ở gốc. Viêm xoang do virus cấp tính có thể tự giải quyết và điều trị chỉ để giảm triệu chứng, trong khi viêm xoang do vi khuẩn cấp tính có thể được chữa khỏi bằng một vòng kháng sinh. Điều trị dị ứng có thể góp phần gây nhiễm trùng xoang cấp tính hoặc mãn tính cũng có thể hữu ích. Viêm xoang mãn tính có thể phức tạp hơn một chút, vì mô bệnh hay mô bất thường có thể ngăn chặn các xoang xoang và cần phẫu thuật. Nếu một loại nấm, chứ không phải là một loại vi khuẩn, đã phát triển bên trong các xoang, thuốc chống nấm và phẫu thuật nội soi có thể cần thiết để làm sạch nó.


Trang chủ biện pháp khắc phục và lối sống
Có một vài biện pháp tại nhà có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng nhiễm trùng xoang. Nước tiểu mũi là một trong những phương pháp điều trị lựa chọn cho các triệu chứng của viêm xoang mãn tính ở người lớn, mặc dù các nghiên cứu cho thấy không có lợi ích cho trẻ em. Tưới mũi dễ dàng ở nhà bằng nồi neti hoặc các phương pháp rửa xoang khác.

Sử dụng máy xông hơi hoặc máy tạo độ ẩm không khí ấm hoặc mát có thể giúp giữ cho chất nhầy của bạn mỏng. Hít phải hơi nước trộn với bạch đàn , hoa cúc, hoặc bạc hà cũng có thể hữu ích. Mặc dù không có nghiên cứu khoa học nào cho thấy những chất phụ gia này cải thiện triệu chứng, bạn có thể thấy chúng dễ chịu. (Lưu ý: Bình xịt nóng là một mối nguy hiểm đốt cháy và không nên được sử dụng xung quanh trẻ em.)

Các mẹo hữu ích khác:

Một vòi sen nóng sẽ làm giảm đau, thúc đẩy hệ thống thoát nước, và mở ra các xoang xoang.
Giảm đau mặt và sưng mặt bằng cách áp dụng một nén ấm lên khuôn mặt của bạn.
Uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều.
Liệu pháp không kê đơn
Ngoại trừ thuốc kháng sinh và thuốc kháng nấm, là thuốc kê đơn, bất kỳ loại thuốc nào được khuyến cáo dùng cho viêm xoang đều dùng để điều trị triệu chứng và không chữa khỏi nhiễm trùng. Các triệu chứng chính tìm cách điều trị nhất liên quan đến đau xoang , tắc nghẽn và giảm dị ứng. Mặc dù nhiều loại thuốc được liệt kê dưới đây có sẵn trên quầy, bạn nên luôn luôn kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn trước khi dùng một loại thuốc mới hoặc kết hợp thuốc.

Giảm đau xoang

Viêm xoang có thể gây đau đầu, đau răng, đau và áp lực ở mặt. Thuốc giảm đau không kê đơn có thể hữu ích trong việc kiểm soát sự khó chịu và bao gồm:

Tylenol (acetaminophen)
Advil, Motrin (ibuprofen)
Aleve (naproxen)
Aspirin

Một số loại thuốc này có thể được kết hợp; ví dụ, hầu hết người lớn khỏe mạnh đều có thể dùng cả acetaminophen và ibuprofen cùng một lúc, miễn là họ tuân theo các hướng dẫn dùng thuốc trong gói. Nó thường được khuyến cáo rằng ibuprofen và naproxen không được kết hợp, vì hành động của hai loại thuốc này là rất giống nhau. Aspirin là thuốc làm loãng máu mạnh hơn và không nên dùng bởi bất cứ ai đã uống thuốc làm loãng máu hoặc do những người có tình trạng nguy cơ cao nhất định. Không nên dùng aspirin cho trẻ em do nguy cơ mắc hội chứng Reye.

Nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn sau khi dùng aspirin, bạn có thể là một trong số ít những người không may mắn có khả năng dung nạp aspirin thực sự làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm xoang. Chỉ định bao gồm cảm giác đau thắt ngực, thở khò khè, ho và nghẹt mũi đột ngột trong vòng vài giờ sau khi uống aspirin, ibuprofen hoặc naproxen. Nếu bạn nghi ngờ bạn có thể có tình trạng này, tránh dùng các loại thuốc này và sử dụng acetaminophen để thay thế.

Nếu thuốc giảm đau không kê đơn không hiệu quả trong việc kiểm soát cơn đau, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Giảm tắc nghẽn mũi

Nghẹt mũi, chảy nước mũi và chảy nước mũi sau có thể là triệu chứng của viêm xoang. Nước muối xịt mũi và Mucinex (guaifenesin) làm việc để làm loãng chất nhầy của bạn và giúp nó thoát dễ dàng hơn, có thể giúp giảm tắc nghẽn. Cũng giống như các phương pháp tưới mũi khác, thuốc xịt mũi muối được khuyến cáo cho người lớn bị viêm xoang do vi khuẩn cấp tính và viêm xoang mãn tính.

Có nhiều loại thuốc thông mũi không kê đơn có sẵn để kiểm soát các triệu chứng ở những người bị viêm xoang mãn tính. Sử dụng nên được giới hạn trong ba đến năm ngày để tránh tắc nghẽn phục hồi , điều này xảy ra khi cơ thể phản ứng với thuốc thông mũi bị mòn bằng cách sản xuất tăng sưng. Thuốc thông mũi không được khuyến cáo cho người lớn hoặc trẻ em bị viêm xoang cấp tính, vì các nghiên cứu đã cho thấy không có lợi ích . Ví dụ về thuốc thông mũi bao gồm:

Afrin (oxymetazoline) xịt mũi
Sudafed (pseudoephedrine)
Sudafed PE (phenylephrine)
Ngoài ra còn có thuốc xịt mũi steroid không kê đơn có thể giúp điều trị tắc nghẽn, đặc biệt là viêm xoang mãn tính. Những điều này cần phải được thực hiện trong một thời gian dài hơn để có được lợi ích đầy đủ. Họ được an toàn để sử dụng hàng ngày trong một thời gian dài. Chúng bao gồm:

Flonase (fluticasone)
Nasacort (triamcinolone acetonide)
Thuốc kháng histamin

Thuốc kháng histamine có thể hoạt động để “làm khô” chất nhầy, nhưng chúng hiệu quả nhất ở những người bị viêm xoang do dị ứng. Như với thuốc thông mũi, họ không được khuyến cáo cho người lớn hoặc trẻ em bị viêm xoang do vi khuẩn cấp tính. Một số thuốc kháng histamin gây buồn ngủ, điều này cũng có thể có ích nếu bạn không thể ngủ vào ban đêm vì các triệu chứng khó chịu. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thuốc kháng histamine cũng có thể giúp bạn nghỉ ngơi, những điều sau đây được biết là gây buồn ngủ:

Benadryl (diphenhydramine)
Unisom (doxylamine)
Các thuốc kháng histamine sau đây được coi là không buồn ngủ:

Allegra (fexofenadine hydrochloride)
Claritin (loratadine)
Zyrtec (cetirizine hydrochloride)
Thuốc xịt mũi kháng histamin cũng có sẵn. Những loại thuốc này không gây nguy cơ tắc nghẽn.

Trong khi các loại thuốc có thể hữu ích trong điều trị viêm xoang, bạn cũng có thể cần phải thử các đề xuất khác, như tưới mũi hoặc thay đổi lối sống, để giảm các triệu chứng của viêm xoang.

Đơn thuốc
Bác sĩ có thể kê toa thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng cũng như điều trị nguyên nhân cơ bản của viêm xoang.

Thuốc theo toa Steroid

Nếu thuốc xịt mũi không kê đơn không có tác dụng đối với bạn, bạn có thể đáp ứng tốt hơn với các loại thuốc steroid theo toa, bao gồm:

Nasonex (mometasone)
Rhinocort (budesonide)
Đây là những loại thuốc xịt mũi steroid hoạt động để mở ra các đường mũi bằng cách giảm viêm. Họ là cấp trên để steroid thuốc được thực hiện dưới dạng viên thuốc bởi vì họ không có nhiều tác dụng phụ trên khắp cơ thể. Điều đó nói rằng, nếu thuốc xịt mũi không hiệu quả trong điều trị nghẹt mũi, bác sĩ có thể kê đơn thuốc uống steroid (prednisone). Steroid đường uống được ưu tiên cho viêm xoang nấm dị ứng.

Thuốc xịt mũi dạng xịt, thuốc nhỏ, hoặc corticoid đường uống cũng có thể được sử dụng nếu bạn có polyp mũi góp phần gây viêm xoang. Không có nguy cơ tắc nghẽn hồi phục với việc sử dụng chúng.

Bộ chỉnh sửa Leukotriene

Một nhóm các loại thuốc uống gọi là leukotriene modifiers có thể có lợi cho một số người bị viêm xoang mãn tính và những người bị viêm xoang liên quan đến dị ứng aspirin. Các loại thuốc theo toa này bao gồm:

Singulair (montelukast)
Accolate (zafirlukast)
Thuốc kháng sinh

Kháng sinh không được đưa ra cho đến khi có dấu hiệu cho thấy nhiễm trùng là vi khuẩn hơn là virus. Viêm xoang cấp tính do vi khuẩn được coi là ở trẻ em và người lớn khi các triệu chứng không cải thiện sau 10 ngày, chúng trầm trọng hơn ba ngày, hoặc có một cơn đau đôi sau 3 đến 4 ngày (các triệu chứng trở nên tốt hơn, sau đó trở nên tệ hơn lần nữa). Một bác sĩ có thể sử dụng một khoảng thời gian ba ngày quan sát trước khi kê đơn thuốc kháng sinh để xem nếu có một sự cải tiến mà không có họ để tránh kê đơn thuốc không cần thiết.

Trẻ em và người lớn không có nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc có thể được điều trị bằng liều amoxicillin thường xuyên . Điều trị kháng sinh ở người lớn nên được tiếp tục trong năm đến bảy ngày. Ở trẻ em, nó nên được dùng trong 10 đến 14 ngày.

Những yếu tố nguy cơ kháng kháng sinh bao gồm dưới 2 tuổi hoặc trên 65 tuổi; đã uống kháng sinh trong tháng qua; đã nhập viện trong năm ngày qua; bị suy giảm miễn dịch; hoặc có các tình trạng sức khỏe liên quan khác. Những người có nguy cơ nhiễm vi khuẩn đề kháng cao hơn và những người không cải thiện amoxicillin sau 3-5 ngày có thể dùng amoxicillin liều cao hoặc Augmentin ES liều cao (amoxicillin-clavulanate).

Các giải pháp thay thế có thể bao gồm Omnicef ​​(cefdinir), Ceftin (cefuroxime), Vantin (cefpodoxime), hoặc, nếu ai đó đang bị nôn mửa, một cú sút của Rocephin (ceftriaxone). Đối với trẻ em và người lớn bị dị ứng nghiêm trọng với penicillin, Biaxin (clarithromycin), Zithromax ( azithromycin ), hoặc Cleocin (clindamycin) có thể được sử dụng. Bởi vì nhiều vi khuẩn có khả năng đề kháng với kháng sinh cũ, Bactrim (trimethoprim-sulfamethoxazole) và Pediazole (erythromycin-sulfisoxazole) ít có khả năng được sử dụng hơn.

Những người không đáp ứng với hai loại thuốc kháng sinh có thể được điều trị bằng cefotaxime tĩnh mạch hoặc ceftriaxone, hoặc giới thiệu đến một chuyên gia ENT để lấy mẫu xoang hoặc thực hiện nghiên cứu hình ảnh để tìm nguyên nhân không nhiễm trùng.

Trong trường hợp viêm xoang mãn tính, thuốc kháng sinh có thể được sử dụng nếu bạn bị nhiễm khuẩn hoặc nếu bác sĩ không thể loại trừ nhiễm trùng. Quá trình kháng sinh có thể kéo dài đến 4-6 tuần.

Chất chống nấm

Thuốc kháng nấm thường không được dùng cho viêm xoang do nấm dị ứng hoặc viêm xoang nấm không xâm lấn (nấm bóng hoặc mycetoma). Thuốc kháng nấm có thể được kê toa cho viêm xoang nấm xâm lấn, cùng với các thủ thuật phẫu thuật.

Liệu pháp miễn dịch cho dị ứng

Nếu viêm xoang của bạn bị gây ra hoặc trở nên trầm trọng hơn do dị ứng (kể cả dị ứng nấm), một nhà dị ứng có thể cho bạn các mũi dị ứng hoặc thuốc uống để làm cho bạn bị kích thích. Chúng được tùy chỉnh cho từng người và tăng đều lượng chất gây dị ứng để giảm độ nhạy cảm của bạn. Điều trị chứng nhạy cảm cũng có thể được thực hiện cho những người bị dị ứng với aspirin là nguyên nhân gây viêm xoang của họ.

Thủ tục theo hướng chuyên gia
Các mô mở rộng, tăng trưởng bất thường, mô sẹo, và bất thường cấu trúc có thể ngăn chặn các xoang và góp phần gây nhiễm trùng xoang tái phát và mãn tính. Những loại này thường cần phẫu thuật để điều trị và có thể được thực hiện bởi một chuyên gia ENT.

Phẫu thuật xoang thường có thể được thực hiện bằng nội soi và xâm lấn tối thiểu. Một ống sợi quang nhỏ xíu được truyền qua lỗ mũi vào các xoang xoang và không cần phải rạch. Nó thường được thực hiện trên cơ sở ngoại trú, nhưng bạn có thể bị gây mê toàn thân. Trong khi bạn thường có thể về nhà trong cùng một ngày, bạn cần phải được chăm sóc của người lớn khác trong 24 giờ và bạn không nên lái xe.

Các adenoids mở rộng ở phía sau cổ họng có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật cắt bỏ adenoid, thường được thực hiện như một cuộc giải phẫu ban ngày và được thực hiện qua miệng.

Turbinates là cấu trúc trong các đoạn mũi ấm và làm ẩm không khí bạn hít thở. Chúng có thể trở nên mở rộng và có thể phát triển một túi khí ở giữa turbinate gọi là concha bullosa. Những vấn đề này có thể được sửa chữa bằng phẫu thuật nội soi.

Bạn có thể có vách ngăn lệch, mảnh sụn phân chia lỗ mũi của bạn, do dị tật bẩm sinh hoặc thương tích. Một phẫu thuật septoplasty sửa chữa vấn đề này. Các dị tật bẩm sinh trên khuôn mặt khác (như hở hàm ếch) hoặc chấn thương có thể cần phải điều chỉnh phẫu thuật nếu chúng góp phần gây viêm xoang.

Polyp mũi là khối lượng lành tính của mô có thể phát triển do viêm và sau đó tiếp tục góp phần ngăn chặn các xoang và viêm xoang. Chúng có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật nội soi. Các khối u ác tính hoặc lành tính là nguyên nhân ít phổ biến hơn của tắc nghẽn xoang có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Nhiễm trùng xoang nấm có thể yêu cầu phẫu thuật xoang để giải quyết như một quả bóng nấm hoặc nhiễm nấm xâm lấn có thể không được loại bỏ bởi các loại thuốc chống nấm một mình. Phẫu thuật nội soi có thể làm sạch các vật liệu nhiễm trùng cũng như bất kỳ mô bị hư hỏng nào.

Y học bổ sung (CAM)
Tưới mũi là một phương pháp điều trị CAM đã trở thành chủ đạo và được khuyến cáo bởi các bác sĩ thông thường cho người lớn bị viêm xoang. Các phương pháp điều trị / tiếp cận CAM khác cũng có thể được đề xuất, nhưng đơn giản là không đủ hỗ trợ nghiên cứu để đề xuất chúng vào thời điểm này.

Nhiều học viên y học thay thế tin rằng sự nhạy cảm với thức ăn có thể gây tắc nghẽn xoang và viêm xoang, mặc dù điều này thường không được y học thông thường hỗ trợ. Nhạy cảm với sữa, lúa mì, cam, hoặc đường là nhằm mục đích thúc đẩy sự hình thành của chất nhầy, và một số có thể xem xét loại bỏ các loại thực phẩm từ chế độ ăn uống của họ để xem nếu nó giúp.

Như với bất kỳ liệu pháp thay thế nào khác, điều quan trọng là thảo luận về việc sử dụng các tùy chọn này hoặc các tùy chọn khác như vậy với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn trước tiên. Tự xử lý một điều kiện và tránh hoặc trì hoãn việc chăm sóc tiêu chuẩn có thể có hậu quả đáng kể. Ngoài ra, chất bổ sung có thể không an toàn cho phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em và những người dùng thuốc có thể tương tác với họ.

Post Comment