Chữa thối móng chân và những cách chăm sóc đơn giản tại nhà

Chữa thối móng chân – dù ở ngón chân hay ngón tay đều rất khó chịu khi phải xử lý.Tên gọi chính thức của nấm móng là onychomcosis. Nấm móng gây ra do hơi ẩm bị giữ lại trong một nơi tối và ấm (vì vậy nấm móng ảnh hưởng đến ngón chân vì mang giày) – là môi trường cho nấm phát triển.

Triệu chứng thối móng chân

Nói chung nhiễm nấm bắt đầu bằng một vết màu vàng hay trắng trên đầu móng tay hay móng chân. Khi bắt đầu phát triển, móng bắt đầu dầy lên, cứng và giòn, thay đổi hình dáng và đậm màu hơn. Nếu móng bắt đầu tách khỏi lòng móng, từ chuyên môn gọi là ly móng (onycholysis), rất khó chịu. Nếu không điều trị, nấm móng có thể tiếp tục mãi. Ngay cả khi điều trị, nấm móng vẫn tái đi tái lại.

Chữa thối móng chân

1. Dầu cây trà hay dầu cam

Dầu cây trà là chất khử trùng tự nhiên, có đặc tính kháng  khuẩn và diệt nấm nên rất phổ biến trong điều trị nấm móng. Dầu cam cũng đem lại kết quả đầy hứa hẹn khi dùng để diệt nấm, cũng có thể dùng thêm vào dầu cây trà. Nhớ pha loãng tinh dầu trước khi thoa lên móng.

Vật liệu

– 1 muỗng cà phê dầu cây trà

– ½ muỗng cà phê dầu cam (không bắt buộc)

– ½ muỗng cà phê dầu hạt nho hay dầu ô-liu

– Bông gòn

Cách làm.

chữa thối móng chân Khi bắt đầu  để ý thấy các dấu hiệu tố giác nấm móng, hãy hoà  1 muỗng cà phê dầu cây trà , ½ muỗng cà phê dầu cam và ½ muỗng cà phê dầu hạt nho hay dầu ô-liu. Nhúng bông gòn vào hỗn hợp dầu và thoa lên móng bị nhiễm nấm , đè nhẹ vào móng cho chất lỏng tràn ra. Để khô tự nhiên. Hoặc bạn có thể nhỏ 4-5 giọt dầu cây trà vào nước đủ để ngâm chân, và ngâm khoảng 15-20 phút. Cả hai cách làm đều phải làm đều đặn vào buổi sáng và buổi tối.

Chữa thối móng chân
Chữa thối móng chân

2. Thuốc muối và giấm

Thuốc muối không diệt nấm, nhưng ngăn nấm phát triển và lan rộng. Đó là vì thuốc mu��i là chất kiềm  — trái ngược với acid , mà nấm chỉ có thể phát triển mạnh trong môi trường có acid. Trái lại, giấm là một chất acid yếu có thể giúp diệt nấm mà không làm giảm pH của môi trường theo chiều hướng có hại.

Vật liệu

– 4-5 muỗng canh thuốc muối

– Một tách giấm trắng hay giấm rượu táo

– Nước

– Chậu ngâm chân

– Khăn giấy

Cách làm

Trước hết pha một tách giấm với đủ nước để ngâm chân. Ngâm trong 15 phút rồi dùng khăn giấy lau khô. Sau đó   thêm vài muỗng canh thuốc muối vào lượng  nước để ngâm chân và ngâm trong 15 phút. Dùng khăn giấy thấm khô chân. Ngâm 2 lần mỗi ngày. Giấm diệt nấm còn thuốc muối ngăn sự phát triển thêm của nấm.

3. Dầu dừa

Acid béo tìm thấy nhiều trong dầu dừa chen cào các lớp lipid  của màng nấm – là thứ thiết yếu duy trì đời sống của nấm – làm xáo trộn và làm tan rã các tế bào, làm nấm cuối cùng bị phá huỷ

Vật liệu

– Một ít dầu dừa.

– Bao tay, hoặc chậu nước và xà bông để rửa tay trong khi thoa dầu

Cách làm

Mang bao tay hay rửa tay giữa các lần thoa dầu nếu bạn có nhiều hơn 1 móng bị nấm. Thoa dầu dừa vào vùng bị nhiễm, để dầu thấm và khô tự nhiên. Lập lại 2-3 lần mỗi ngày.

Giống như bệnh nấm chân, bạn có thể phòng ngừa nấm móng bằng cách giữ chân sạch và quan trọng hơn hết là  giữ chân khô ráo. Không mang lại vớ đã dùng và luôn mang giày hở ngón chân nếu có thể. Trị dứt nấm móng  và để móng mọc lại mạnh khoẻ bình thường cần nhiều thời gian và lòng kiên nhẫn. Hãy chăm chỉ áp dụng các cách điều trị và không bỏ qua các phương pháp phòng ngừa để nấm  móng không trở lại.

Để có kết quả tốt nhất: Trước khi theo các cách điều trị trên đây, hãy cắt gọn móng bị nhiễm nấm với một đồ cắt móng tay sạch. đừng dùng ngón tay.

Nhớ sát trùng đồ cắt móng tay sau khi sử dụng để tránh nấm lây lan. Rửa chân bằng nước ấm và lau khô.

Post Comment