Bệnh viêm dạ dày co thắt có thể gây mất máu nhiều

Khi loét dạ dày tá tràng phát bệnh chủ yếu thấy đau ở giữa và bụng trên đồng thời kèm theo các triệu chứng như ợ chua, buồn nôn, nôn, ra nhiều nước bọt, nóng tim, uể oải, gầy còm, dạ dày chứa ít v.v… Đau bụng là đặc trưng của loét dạ dày tá tràng, có thể đau ấm ách, đau nhói, đau âm ỉ v.v…

Mức độ đau nặng nhẹ có khác nhau, thường đều có thể chịu đựng được. Nhưng cũng có số ít người bệnh khi đau không chịu nổi, phải dùng thuốc mới giảm đau. Thường thì ăn uống bình thường. Nhưng số ít người sau khi ăn xong thấy đau, nên sợ, khiến thể trạng giảm sút. Triệu chứng toàn thân có thể có những biểu hiện của cơ quan chức năng thần kinh như mất ngủ, tinh thần căng thẳng v.v… hoặc biểu hiện thần kinh thực vật không cân bằng, như mạch chậm, ra nhiều mồ hôi. Cũng có ít người không có triệu chứng gì cả, mà thấy loét, như chảy máu, thủng dạ dày, môn vị tắc, trong đó phần lớn thường chảy máu là triệu chứng đầu tiên.

viêm dạ dày co thắt mãn tính
viêm dạ dày co thắt mãn tính
Tại sao viêm dạ dày co thắt mãn tính sẽ bị thiếu máu?

Viêm dạ dày co thắt mãn tính có thể gộp vào với thiếu máu ác tính, phần lớn phát sinh ở viêm dạ dày co thắt kiểu A. Qua nghiên cứu người ta thấy viêm dạ dày co thắt trong huyết thanh và dịch dạ dày có các kháng thể của nhân tố bên trong hấp thụ vitamin B12 không tốt sẽ sinh ra thiếu máu ác tính. Còn viêm dạ dày co thắt kiểu B chủ yếu liên quan đến hốc dạ dày. Chức năng tiết vị toan của dạ dày cơ bản bình thường, hấp thu vitamin B12 ít khi bị trở ngại, cho nên thường không bị thiếu máu ác tính.

Xem thêm viêm dạ dày co thắt

Ngoài thiếu máu ác tính ra, viêm dạ dày co thắt mãn tính có thể còn dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Nguyên nhân chính do:

  1. Chức năng của tế bào chính và tế bào thành dạ dày tiết ra men albumin dạ dày và vị toan bị tổn thương, làm ảnh hưởng đến tiếp thu sắt trong thức ăn.
  2. Viêm dạ dày co thắt sinh nhờn nhiều, đường ít, ảnh hưởng đến sự vận chuyển sắt vô cơ trong dạ dày, ruột làm giảm hấp thu sắt.
  3. Mất máu mãn tính do niêm mạc bị tổn thương gây ra bởi các nguyên nhân. Thiếu sắt, nguyên liệu tạo ra máu, cộng với mất máu mãn tính, nên rất dễ gây ra thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra người bị bệnh viêm dạ dày co thắt mãn tính thường do đau bụng trên, làm giảm ăn uống, lượng hấp thu dinh dưỡng không đủ, cũng là một nhân tố gây ra thiếu máu.

Do đó viêm dạ dày co thắt mãn tính có thể dẫn đến thiếu máu. Khi viêm dạ dày co thắt gộp với thiếu máu, cần chú ý bổ sung kịp thời chất sắt, hoặc vitamin B12 v.v… tùy theo bệnh tình.

Post Comment